Lão thị ở tuổi trung niên

Khác với cận thị, bệnh lão thị ở tuổi trung niên là tình trạng mắt giảm khả năng nhìn những vật ở gần nhưng vẫn có thể nhìn những vật ở vị trí xa. Đây là hiện tượng xảy ra khi cơ thể đang trong quá trình lão hóa, thường bắt đầu xuất hiện đối với những bệnh nhân có độ tuổi từ 40 – 50.

Lão thị ở tuổi trung niên
Đau đầu, mệt mỏi khi cố gắng làm việc ở khoảng cách gần

Dấu hiệu nhận biết bệnh lão thị

Có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa lão thị và viễn thị, hai căn bệnh này đều có một điểm chung là giảm khả năng quan sát những vật ở vị trí gần. Do đó, cần phân biệt thông qua một số dấu hiệu cơ bản dưới đây để có cách điều trị hợp lý và hiệu quả:

 • Lão thị thường xuất hiện ở những người từ độ tuổi trung niên. Viễn thị có thể xảy ra với những người ngoài độ tuổi này,
 • Đưa đồ vật ở xa tầm mắt khoảng một sải tay mới có thể nhìn rõ nét,
 • Đọc sách, báo, tài liệu ở khoảng cách thông thường sẽ không nhìn thấy rõ chữ,
 • Nhức đầu, mệt mỏi khi cố gắng tập trung làm việc ở khoảng cách gần.

Điều trị bệnh lão thị ở tuổi trung niên

Để có phương pháp điều trị hiệu quả và chính xác bạn cần đến trung tâm y tế để thăm khám, bác sĩ sẽ xác định được bạn có đang mắc lão thị hay các bệnh lý về mắt khác không. Từ đó, sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Sử dụng kính lão

Đeo kính lão thị sẽ giải quyết được tình trạng giảm thị lực của mắt. Phương pháp này thường được áp dụng rộng rãi với những người không muốn phẫu thuật. Đối với kính lão thị sẽ có nhiều loại để phù hợp với tình trạng mắt của người bệnh:

 • Kính hai tròng: Kính hai tròng có đặc điểm tối ưu hơn kính một tròng vì bạn sẽ không cần tháo kính mà vẫn có thể nhìn xa, nhìn gần,
 • Kính đa tròng: Đối với kính này, người bệnh có thể điều chỉnh tầm nhìn xa, gần hay trung bình,
 • Kính áp tròng: loại kính thường được sử dụng đối với những người không muốn đeo kính có gọng, không gây bất tiện cho quá trình sinh hoạt. Khi sử dụng loại kính này, tròng kính ở mắt thuận có thể nhìn xa và mắt không thuận sẽ là nhìn gần. Ban đầu người bệnh có thể không quen và sẽ gây lóa mắt khó chịu khi di chuyển tầm nhìn, nhưng khi quen sẽ không bị khó chịu nữa,
 • Kính áp tròng hai tròng: loại kính này sẽ đặt biệt hơn kính áp tròng bình thường, vì nó sẽ không làm lóa mắt khó chịu cho người bệnh trong thời gian đầu mới đeo.

(Các bạn hãy đến với Cửa hàng mắt kính Hải Hà để được tư vấn và đặt mua các sản phẩm kính mắt chính hãng)

Địa chỉ: 16/8 Trương Định, Phường 9, Quận 3, TP HCM (Đối diện Chung cư số 175 đường Trương Định) 

Website: https://matkinhhaiha.com

Fanpage: Mắt kính Hải Hà

ĐT/Zalo: 0909969010

Kính áp tròng (Contact Lens)

Phẫu thuật tật khúc xạ

Phẫu thuật giúp giải quyết tận gốc lão thị, giúp bệnh nhân khôi phục thị lực có thể nhìn xa và gần như bình thường. Và hiện này cũng sẽ có nhiều phương pháp điều trị khác nhau, dưới đây sẽ là vài thủ thuật phổ biến:

 • Phẫu thuật Near Vision CK: là thủ thuật tạo hình giác mạc, nghĩa là đưa một mắt nhìn gần và một mắt có khả năng nhìn xa. Hiệu quả của phương pháp này khá tốt, tuy nhiên sẽ giảm dần theo thời gian.
 • Phẫu thuật đặt kính nội nhãn (Phaco): thủ thuật này, phẫu thuật viên sẽ thay thủy tinh thể của mắt bằng kính nội nhãn đa tiêu, có thể giúp người bệnh nhìn tốt ở mọi cự ly.
 • Phẫu thuật PresbyLASIK: đây là phương pháp điều trị mới đã thử nghiệm tại Mỹ, tuy nhiên vẫn còn rất mới mẻ và chưa được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng laser Excimer để tạo các vòng đa tiêu trực tiếp trên bề mặt giác mạc của bệnh nhân, giúp mắt có thể nhìn được ở mọi khoảng cách.

Cách phòng ngừa bệnh bệnh lão thị ở tuổi trung niên

Bạn có thể làm chậm quá trình lão thị và có thể phòng ngừa được:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là các loại vitamin A, B, E, Omega-3. Những chất này tốt cho mắt đồng thời cũng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể,
 • Điều trị các bệnh về mắt, đặt biệt là các bệnh làm suy giảm thị lực, cần điều trị sớm. Nếu như kéo dài mắt sẽ ngày càng yếu, và sẽ có tốc độ lão hóa rất nhanh,
 • Tránh tiếp xúc thời gian dài với tia cực tím. Khi đi ra ngoài trời nắng cần đeo kính râm cũng như mũ để hạn chế tối đa tia cực tím trong ánh nắng mặt trời tiếp xúc với mắt,
 • Sử dụng nước mắt nhân tạo hay nước nhỏ mắt để làm dịu mắt, tránh để mắt quá mỏi hay khô trong quá trình làm việc hay thường xuyên ngồi máy tính và điện thoại.
4.4/5 - (26 bình chọn)
.
.
.
.
Menu